Hai cây đa có một không hai ở bán đảo Sơn Trà

12/10/2015
Nổi danh sở hữu chùa Linh Ứng, đỉnh Bàn Cờ Tiên hay bãi đá đen…, bán đảo ở Đà Nẵng còn khiến du khách trầm trồ với hai cây đa gần nghìn năm tuổi.
 
Đến Đà Nẵng, ngoại trừ việc thăm Bà Nà Hills, tắm biển Mỹ Khê, thưởng thức những đặc sản ẩm thực… thường du khách hiếm lúc nào bỏ qua bán đảo Sơn Trà – cách trung tâm thành phố chừng 10 km về hướng đông bắc. Cùng với đèo Hải Vân, Sơn Trà bao bọc tất cả thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là nơi để bạn có thể chiêm ngưỡng hầu hết thành phố từ trên cao với vẻ đẹp hữu tình.
 
Đường lên bán đảo Sơn Trà tương đối dễ đi. Mọi cung đường đều được trải nhựa phẳng lỳ. Càng lên cao, đường càng dốc hơn, tạo cảm giác kỳ thúc lúc chinh phục.
 
Đa phần, du khách chọn con đường đi quen thuộc dẫn lên đỉnh Bàn Cờ Tiên. Trong khi đó, tại khu vực ngã ba dẫn lên đỉnh Bàn Cờ Tiên còn có một đường dẫn khác, theo hướng rẽ buộc phải, bọc sát bờ biển. Nhìn từ xa, con đường cheo leo, vắt vẻo trên sườn núi. Đi theo cung đường này, bạn sẽ được ngắm tất cả cảnh biển bao la, trong xanh và thành phố Đà Nẵng nằm ở phía xa. 1 điều tương đối thú vị là điểm giới hạn chân mà toàn bộ đa số người đều cần ghé đấy là cây đa nghìn tuổi.
 
cay da son tra
 
Cây đa Sơn Trà.
 
Tại tấm biển Cây di sản Việt Nam được đặt ngay dưới chân gốc đa có ghi: “Cây đa Sơn Trà, họ dâu tằm, cao 22m, chu vi thân chính và cụm thân phụ 85m. Tuổi cây 800 năm. Nơi đây từng được lực lượng dân quân tự vệ, biệt động Quảng Nam, Đà Nẵng chọn làm căn cứ địa cách mạng cho hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm”.
 
 
cay da son tra
 
Cây đa Sơn Trà 800 năm tỏa bóng rợp cả 1 khoảng không rộng lớn.
 
Nhìn từ xa, tán cây đa tỏa bóng xanh mát. Lại có những phần rễ phụ đổ xuống, ăn sâu vào mặt đất càng tạo bắt buộc vẻ đồ sộ, sừng sững. Phần thân chính của cây cần 2-3 vòng tay người to ôm mới xuể. đặc biệt, thân cây sở hữu rộng rãi nhánh tỏa ra, tạo cần vùng tán rộng tựa như mang bàn tay con người uốn nắn. Cây đa tạo cần vẻ kỳ thú, vừa huyền bí, vừa cổ kính làm ai cũng cần trầm trồ.
 
Quay ngược lại con đường lớn nhưng không tiến hẳn ra đường trung tâm của bán đảo Sơn Trà, bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn đến khu du lịch sinh thái Nhất Lâm Thủy Trang Trà. Con đường dẫn đến địa điểm này khi cheo leo lên dốc, lúc lại thả trôi gần như dựng đứng, thách thức du khách. Vì nằm ở địa thế hơi sâu bên trong núi, địa điểm này hơi vắng khách. Chỉ 1 số ít người bản địa và những phượt thủ ưa mạo hiểm, khám phá mới biết đến nơi này. Trong Nhất Lâm Thủy Trang Trà có 1 cây đa siêu đặc biệt mang tên gọi: Cây đa ngơ ngác.
 
cay da ngo ngac
 
Cây đa ngơ ngác.
 
Cây đa cổ thụ cũng sở hữu tuổi đời gần 1.000 năm này có hình chú nai, vì thế người ta quen gọi là cây đa ngơ ngác hay cây đa con nai. Phần thân của cây được xẻ làm đôi tạo thành thế như hai cặp chân trước, sau của nai. Phần tán rộng, vươn lên cao tựa như những chiếc sừng nai khẳng khiu.
 
cay da nghin tuoi
 
Cây đa cổ thụ hơn 1.000 năm tuổi mang hình một con nai, nên còn gọi là cây đa con nai.
 
Không chỉ gây ấn tượng bởi hình dáng, bộ rễ của cây đa này cũng làm cho ai ghé thăm cũng không ngớt xuýt xoa. Với các phần rễ uốn lượn như con rắn khổng lồ, bám chặt vào thân cây. Lại có những phần tựa như bức tường thành uốn lượn. Hình dáng kỳ thú đó làm các du khách ghé thăm khó tin vào mắt mình bởi sự tuyệt diệu của tạo hóa.
 
Ngay cạnh cây đa ngơ ngác là suối nai. Mùa này suối cạn nước, trơ ra các phiến đá phủ rêu xanh. Đứng từ cây đa ngơ ngác nhìn phía bên kia suối, bạn còn được thấy một cây đa khổng lồ khác sở hữu tán vươn cao lên bầu trời cực kỳ đẹp mắt.
 
 
 
Nguồn : khach san gia re trung tam da nang

Tin liên quan

Mercedes Đà Nẵng

Hyundai Kon Tum